วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วิธีสร้างวีดีโอด้วยโปรแกรม UleadVideoStudio11

การทำวีดีโอโชว์ด้วยโปรแกรมยูหลีด

ในที่นี้ จะใช้ UleadVideoStudio 11.0 เป็นตัวอย่าง 

เมื่อติดตั้งตัวโปรแกรมแล้ว ก็เปิดการใช้งาน 
เลือกที่ VideoStudio Editor เพื่อสร้างไฟล์วีดีโอ
หน้าตาของตัวโปรแกรมในขณะใช้งาน 
ตรงส่วนนี้จะมีให้เลือกหน้าตาในการปรับแต่งไฟล์วีดีโอจากนั้นให้ Right Click ที่ช่องแนบไฟล์ เพื่อเลือกไฟล์ภาพ หรือวีดีโอ 
เลือกไฟล์ที่ต้องการใส่ในวีดีโอ สามารถลากเมาส์เพื่อเลือกทีละมากกว่าหนึ่งไฟล์ จากนั้นกด Open  หากต้องการใส่เพลงให้กับวีดีโอ ก็ให้ Right Click แล้วเลือกแนบไฟล์ Audio 
เลือกเพลงที่ต้องการ แล้วกด Open 
ก็จะได้เช่นนี้
พึงจดจำ หมั่นเซฟไฟล์โปรเจคเป็นระยะๆ เพื่อว่าหากมีข้อขัดข้อง โปรแกรมไม่ทำงาน เรายังสามารถเรียกงานเดิมกลับมาทำใหม่ได้ ไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ ! 
ไฟล์ที่ได้มา จะเป็นนามสกุล .VSP เป็นไฟล์โปรเจคของโปรแกรม Ulead
นอกจากไฟล์ภาพแล้ว ยังสามารถแนบไฟล์วีดีโอ มาสร้างไฟล์ร่วมกันได้ 


จากนั้นเป็นการปรับแต่งไฟล์วีดีโอที่จะทำ

Effect : การใส่แอนนิเมชั่นให้รูปภาพและไฟล์วีดีโอ

เป็นการใส่อีเฟคระหว่างไฟล์ เพื่อให้ไฟล์วีดีโอดูสดใสขึ้น ไม่ทื่อเกินไป
เลือกอีเฟคที่ต้องการ แล้วใช้เมาส์คลิกลากลงไปวางระหว่างไฟล์
ยังมีอีเฟคต่างๆ ให้เลือกตามที่ต้องการ
อีเฟคระหว่างไฟล์ เราสามารถจับลากให้สั้นยาวได้ตามต้องการ แต่จะต้องคอยปรับความยาวของภาพและไฟล์ด้วยตามลำดับ เนื่องจากอีเฟคเหล่านี้จะย่นความยาวของไฟล์โดยอัตโนมัติ เพื่อแทรกแอนนิเมชั่น

Tips :

เนื่องจากมีอีเฟคมากมายให้เลือก แต่มิใช่ว่าเราจะใช้ทั้งหมด เราสามารถเลือกเพียงแค่ไม่กี่อย่าง ที่เราชอบและใช้บ่อย ไว้ในหมวดที่ฉันชื่นชอบ เพื่อเรียกใช้ได้สะดวกขึ้น ด้วยการ Right Click --> Add to My Favoritesหลังจากเพิ่มอีเฟคหมดแล้ว ก็ปรับแต่งความยาวของแต่ละไฟล์ตามต้องการ
Title : การใส่ข้อความลงในวีดีโอ

เป็นการใส่ข้อความต่างๆ ลงบนหน้าจอวีดีโอ สำหรับยูหลีด11 สามารถใส่ภาษาจีนได้ แต่ยูหลีด10 ไม่แสดงผลภาษาจีน

แอนนิเมชั่นข้อความ ที่มากับตัวโปรแกรม ก็มีให้เลือกสรรมากมายอยู่แล้ว เราสามารถเลือกแอนนิเมชั่นที่เราต้องการ แล้วจับลากลงช่อง Text
Doubble Click ที่กล่องข้อความ เพื่อทำการแก้ไขปรับแต่งต่างๆส่วนนี้คือการปรับตำแหน่งของกล่องข้อความ 
ส่วนนี้คือการปรับแต่งฟอนต์ และอีเฟคต่างๆ ของข้อความ 
ถัดไป คือการปรับแต่งแอนนิเมชั่นของกล่องข้อความ ในการแสดงผล
ติ๊กที่ Apply animation เพื่อให้แสดงผลแอนนิเมชั่นของกล่องข้อความส่วนนี้คือการปรับแต่งเพิ่มเติม ของการแสดงผลแอนนิเมชั่น 
ในการแก้ไขข้อความ ให้ Doubble Click ที่กล่องข้อความที่หน้าจอ จึงจะสามารถเปลี่ยนข้อความได้ 
เช่นกัน กล่องข้อความก็สามารถลากสั้นยาวได้ตามที่ต้องการ 
Audio : การปรับแต่งไฟล์ออดิโอของวีดีโอ

เป็นการปรับแต่งต่างๆ ให้กับไฟล์เสียง เช่น ปรับเสียง หรืออีเฟคอื่นๆ เพิ่มเติม (สามารถค่อยๆ ศึกษาต่อภายหลัง)

คลิ้กที่ไฟล์ออดิโอ
ในส่วนนี้คือการปรับแต่ง ส่วนของการแยกลำโพงซ้ายขวานั้นเหมาะกับการสร้างวีดีโอ จากไฟล์วีดีโอที่มีการพากษ์เสียงมากกว่าหนึ่งภาษา หรือไฟล์คาราโอเกะ เราสามารถปรับตรงนี้เพื่อเลือกภาษาเดียว หรือเลือกแค่เสียงคาราโอเกะ 
เมื่อเสร็จสิ้นการปรับแต่งเบื้องตน ก็ถึงลำดับของการสร้างไฟล์วีดีโอ คลิ้กที่ Share เพื่อสร้างไฟล์ 
เลือกรูปแบบไฟล์ที่ต้องการจะสร้าง ในกรณีของการสร้างไฟล์วีดีโอ สำหรับทำแผ่นวีซีดี แนะนำให้เลือก mpeg2 ซึ่งเป็นไฟล์ชนิดเดียวกันกับ mpeg1 แต่คุณภาพรูปภาพจะชัดกว่า mpeg1 หนึ่งเท่าตัว
หรือจะเลือกเป็น SVCD หรืออื่นๆ ก็ได้เช่นกันนกัน
หลังจากนั้นก็ปล่อยให้โปรแกรมเรนเดอร์ไฟล์วีดีโอ (สร้างไฟล์วีดีโอ) ในระหว่างนี้ ไม่ควรเปิดโปรแกรมอื่นๆ มาใช้งาน เพื่อว่าจะได้ไฟล์ที่มีคุณภาพดีที่สุดลูกเล่นเพิ่มเติม !

การสร้างไฟล์วีดีโอ ยังสามารถเพิ่มฉากหลังให้กับวีดีโออีกด้วย ด้วยการแยกการแนบไฟล์ไว้สองบรรทัด โดยที่บรรทัดบนคือฉากหลัง บรรทัดล่างคือฉากหลัก
(ในการแนบไฟล์ภาพหรือวีดีโอ มันอาจจะอยู่บนบรรทัดบนหมด เพียงแค่จับลากมาไว้บรรทัดล่าง ก็สามารถแยกได้ จากนั้นก็ตามปรับลำดับภาพต่างๆ ตามที่ต้องการ
สำหรับฉากหลัง การเพิ่มอีเฟค จะเป็นดังเช่นด้านบนที่อธิบายไว้ แต่สำหรับฉากหลัก การเพิ่มแอนนิเมชั่นจะไม่เหมือนกัน
เริ่มแรกคือการปรับขนาดหน้าจอฉากหลัก ด้วยการคลิ้กที่หน้าต่างนั้นๆ แล้วลากขนาดตามที่ต้องการ
เมื่อปรับขนาดตามที่ต้องการแล้ว และปรับแต่งแอนนิเมชั่นอื่นๆ เสร็จสิ้นแล้ว และต้องการให้ไฟล์อื่นๆ มีขนาดเดียวกัน ให้ Right Click ที่ไฟล์นั้นๆ แล้วเลือก Copy Attributes
จากนั้นให้ Right Click ที่ไฟล์อื่นๆ แล้วเลือก Past Attribues เพื่อให้แสดงผลแอนนิเมชั่นอย่างเดียวกัน
ตรงส่วนนี้จะเป็นการปรับแอนนิเมชั่นของฉากหลัก ส่วนที่ติ๊กไว้ คือให้แสดงผลของการซูมรูปภาพ 
เสร็จสิ้น ไฟล์วีดีโอที่ได้ ก็จะมีฉากหลังที่เราต้องการ ให้ดูเพลินตาอีกต่อหนึ่ง ขอบคุณบทความการสร้างวีดีโอ จาก :http://www.littlecatzhome.net/

คู่มือ สร้างวีดีโอด้วยUleadVideoStudio11Plus.doc

Ulead VideoStudio 11 พร้อมวิธีใช้

http://www.mediafire.com/?sharekey=e0f7f2180bc461b4af924764f9977b1dde6b11292e52985eb8eada0a1ae8665a

Ulead นั้นก็สามารถที่จะจับภาพแบบ analog ได้เช่นกัน ในกรณีนี้ คุณจะต้องหาการ์ดจับภาพเช่นการ์ดรับโทรทัศน์ที่เป็นแบบ analog มาใช้งาน การใช้งานนั้นก็เหมือนกับการ firewire นั่นแหล่ะครับ
ส่วนติดต่อกับผู้ใช้    
โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ Ulead VideoStudio
โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ Ulead VideoStudio
1. Step Panel
      กลุ่มของปุ่มที่ใช้สลับไปมาในขั้นตอนต่างๆ ของการตัดต่อวีดีโอ เช่น ต้องการจับภาพจากกล้องวีดีโอก็คลิกปุ่ม Capture หากต้องการแก้ไข/ตัดต่อวีดีโอ คลิกปุ่ม Edit ต้องการใส่ข้อความในวีดีโอ คลิกปุ่ม Title เป็นต้น
2. Menu Bar
     แถบเมนูของชุดคำสั่งต่างๆ เช่น สร้างโครงการใหม่ เปิดโครงการ บันทึกโครงการ เป็นต้น
3. Options Panel
      ส่วนนี้จะมี ปุ่มและข้อมูลอื่นๆ ที่ให้คุณได้ปรับแต่งคลิปที่คุณเลือกไว้ ฟังชั่นก์ต่างๆ ในส่วนนี้จะเปลี่ยนไปตามขั้นตอนที่คุณกำลังทำงานอยู่ เช่น คุณเลือกคลิปวีดีโอ ก็จะมีฟังก์ชั่นต่างๆ สำหรับจัดการกับคลิปวีดีโอ หรือคุณเลือกเสียง ก็จะมีฟังก์ชั่นสำหรับการจัดการเรื่องเสียง เป็นต้น
4. Preview Window
      หน้าต่างแสดงคลิปปัจจุบัน, ตัวกรองวีดีโอ, เอฟเฟ็กต์, หรือตัวหนังสือ ต้องการดูผลลัพธ์ของการตัดต่อต่างๆ สามารถดูได้ในหน้าต่างนี้
5. Navigation Panel
      มีปุ่มสำหรับเล่นคลิปวีดีโอและสำหรับตัดวีดีโอ ในขั้นตอนการจับภาพ, ส่วนนี้จะทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ควบคุมกล้องวีดีโอ เช่น เล่นวีดีโอ หยุด หยุดชั่วขณะ กรอไปข้างหน้า กรอกลับ เป็นต้น
6. Library
      เก็บและรวบรวมทุกอย่างไว้ ไม่ว่าจะเป็น วีดีโอ, เสียง, ภาพนิ่ง, เอฟเฟ็กต์ต่างๆ เป็นต้น ทำให้สะดวกในการเรียกใช้งาน
7. Timeline
      แสดงคลิป, ตัวหนังสือและเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ที่อยู่ในโครงการ

Step Panel
            ส่วนนี้เป็นส่วนของขั้นตอนต่างๆ ในการตัดต่อวีดีโอ ขั้นตอนเหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องทำทุกขั้นตอน หรือข้ามขั้นตอนใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตัดต่อวีดีโอของคุณเอง
ขั้นตอนตัดต่อคือ
1.Capture (จับภาพจากกล้อง/ดึงข้อมูลวีดีโอจากแผ่น CD/DVD)
2.Edit (แก้ไข/ตัดต่อ)
3.Effect (ใส่เอ็ฟเฟ็กต์)
4.Overlay (ทำภาพซ้อน)
5.Title (ใส่ตัวหนังสือ)
6.Audio (ใส่ดนตรีประกอบ/บันทึกเสียงบรรยาย)
7.Share (บันทึกวีดีโอที่ตัดต่อแล้ว ลงสื่อต่างๆ)
            ขั้นตอนต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วนั้น สามารถข้ามไปยังส่วนอื่นได้ เช่น อาจจะไปใส่ดนตรีประกอบก่อน แล้วมาใส่ตัวหนังสือภายหลังก็ได้ หรือเมื่อตัดต่อเสร็จในข้อ 2 แล้วก็อาจจะไปเลือกข้อ 7 เพื่อเขียนลงแผ่นก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทำครบทุกขั้นตอน ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณจะตัดต่อวีดีโออย่างไร และต้องทำอะไรบ้างในการตัดต่อ
ขั้นตอนต่างๆ ในการตัดต่อวีดีโอ
    เมื่อเปิด project ใน Ulead แล้ว ในขั้นตอน Capture นี้ คุณสามารถที่จะบันทึกวีดีโอจากกล้องวีดีโอดิจิตอลเป็นไฟล์ลงในคอมพิวเตอร์ได้ วีดีโอที่บันทึกจากกล้องลงคอมพิวเตอร์นั้น สามารถที่จะบันทึกเป็นไฟล์เพียงไฟล์เดียว หรือให้แยกเป็นไฟล์ได้หลายๆ ไฟล์โดยอัตโนมัติ และในขั้นตอนการจับภาพนี้ นอกจากคุณจับภาพวีดีโอแล้วยังสามารถที่จะบันทึกภาพจากวีดีโอเป็นภาพนิ่งได้อีกด้วย
    ขั้นตอนการแก้ไขและ Timeline นี้ เป็นจุดสำคัญของการใช้ Ulead VideoStudio ในขั้นตอนนี้คุณสามารถที่จะเรียงลำดับคลิปวีดีโอ ที่ถ่ายมาแต่ไม่ได้เรียงลำดับเหตุการณ์กัน ก็มาเรียงลำดับเหตุการณ์ในขั้นตอนนี้ หรือแทรกคลิปวีดีโออื่นๆ เข้ามาในกระบวนการตัดต่อ เช่น หลังจากที่คุณจับภาพมาจากกล้องแล้ว เห็นว่าคลิปวีดีโอที่มีอยู่ในเครื่อง เหมาะสม น่าที่จะนำมาแทรกในบางช่วงของวีดีโอที่คุณกำลังตัดต่อ ก็สามารถทำได้ กรณีที่มีคลิปวีดีโอเพียงไฟล์เดียว เช่น จับภาพวีดีโอมาเป็นไฟล์เดียว ไม่ได้แยกไฟล์เป็นหลายๆ ส่วน ก็สามารถตัดแยก scene วีดีโอได้ เพื่อใส่เอ็ฟเฟ็กต์ระหว่าง scene ลบคลิปวีดีโอที่ไม่ต้องการออก ตัดคลิปวีดีโอบางส่วนที่ถ่ายเสียหรือไม่ต้องการออก และการใส่วีดีโอฟิลเตอร์ (เช่น การใส่ตัวฟิลเตอร์ฝนตกในคลิปวีดีโอ ทำให้คลิปวีดีโอนั้นดูเหมือนมีฝนตกจริงๆ ) ก็สามารถทำได้ในขั้นตอนนี้เช่นกัน
    ในขั้นตอนนี้ ให้คุณสามารถใส่ทรานสิชั่น (transition) ระหว่างคลิปวีดีโอใน project ซึ่งใน Ulead นี้จะมีกลุ่มของทรานสิชั่นต่างๆ ให้เลือกอย่างมากมายใน Library
ทรานสิชั่น เป็นเอ็ฟเฟ็กต์ที่ใส่ไว้ในระหว่างคลิป ทำให้วีดีโอดูน่าสนใจยิ่งขึ้น เช่น ฉากที่ค่อยๆ จางหายไปจนมืด แล้วก็มีฉากถัดไปที่จางแล้วค่อยๆ ชัดเจนขึ้น หรือ ในระหว่างที่มีการเปลี่ยนฉากนั้น จะมีภาพซ้อนกันของทั้งสองฉาก เป็นต้น นี่เป็นการใส่ทรานสิชั่นนั่นเอง
    ขั้นตอนนี้เป็นการซ้อนคลิปวีดีโอบนคลิปวีดีโอที่มีอยู่ เหมือนกับที่เราดูโทรทัศน์ ที่มีการสัมภาษณ์บุคคลเกี่ยวกับดารา แล้วก็มีกรอบเล็กๆ เป็นภาพของดาราที่กำลังดูบุคคลอื่นพูดถึงตนเองอยู่
    ใส่ตัวหนังสือในวีดีโอ เช่น ชื่อเรื่องวีดีโอ แสดงชื่อบุคคล หรือตัวหนังสือปิดท้ายวีดีโอ ใครถ่ายทำ ถ่ายเมื่อไหร่ ที่ไหน เป็นต้น สามารถที่จะสร้างตัวหนังสือแบบเคลื่อนไหวได้ มีมากมากหลายแบบ เช่น ตัวหนังสือลอยจากจอภาพด้านล่างขึ้นไปด้านบน เหมือนกับตัวหนังสือเมื่อดูภาพยนตร์ตอนจบ หรือจะวิ่งจากด้านขวามือมาซ้ายมือ หรือจะเลือกชุดสำเร็จรูปจาก Library ก็ได้
    ขั้นตอนนี้สำหรับใส่ดนตรีประกอบวีดีโอ สามารถเลือกเพลงจากแผ่น CD แล้วบันทึกมาเป็นไฟล์ทำดนตรีประกอบได้ บันทึกเสียงบรรยายวีดีโอ รวมทั้งการปรับแต่งเสียงต่างๆ เช่น ลดเสียงในวีดีโอต้นฉบับในบางช่วงขณะที่บันทึกเสียงบรรยายลงไป เพื่อให้ได้ยินเสียงบรรยายชัดเจนมากยิ่งขึ้น หรือปรับระดับเสียงของดนตรีประกอบ เป็นต้น
    ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสุดท้าย เมื่อตัดต่อวีดีโอเสร็จแล้ว ก็จะเป็นสร้างไฟล์วีดีโอสำหรับเผยแพร่ผลงาน สามารถทำได้หลายแบบ เช่น สร้างไฟล์วีดีโอสำหรับเผยแพร่ผลงานบนเว็บ เขียนวีดีโอที่ตัดต่อเสร็จแล้วกลับลงเทปอีกครั้ง เขียนลงแผ่น CD เป็น VCD หรือเขียนลง DVD

วิธีใช้ Fraps ถ่ายคลิปเกมส์ แล้วทำให้ภาพชัด+ลดขนาดไพล์ลงด้วย


คยมั๊ย ที่อยากถ่ายคลิปเกมที่เราเล่นอยู่เอาไว้ดูเล่น
เมื่อเราพิชิตบอสสุดโหดสำเร็จ ลุยดันเจี้ยนจบจนได้ Achive เท่ๆ
หรือแม้กระทั่งอยากถ่ายเกรียนเพื่อส่งให้ทางผู้บริการแบน ทำยังไงล่ะ!?!
โปรแกรมมากมายเยอะแยะ แต่จะเริ่มยังไง เราไปดูกันดีกว่า ...
จั่วหัวไว้ว่าจะใช้ Fraps เราก็ต้องพูดถึง Fraps ซินะ
ก่อนอื่นต้องหาตัวโปรแกรมมาก่อน โหลดได้ที่ลิ้งค์นี่ครับ ...
เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วจะได้เป็นไฟล์ซิปเราก็แตกไฟล์ตามภาพนะครับ


ดับเบิ้ลคลิก จะเจอกับหน้าต่างแบบนี้ ..


แน่นอนกด I Agree โลด ตามด้วยเลือกไดร์ที่จะติดตั้งโปรแกรม


รออะไรครับ  Install เลย


ติดตั้งเสร็จแล้วก็ลองเปิดโปรแกรมขึ้นมา ไอคอนของโปรแกรมบนหน้าจอ 
ก็หน้าตาแบบในรูปครับ.
หน้าตาของโปรแกรมครับ ที่แทป General จะเป็นการตั้งค่าทั่วๆไปครับ..
แทปต่อมา (1) เลือกที่เก็บการตั้งค่าของโปรแกรมโดยปรกติก็ไม่ค่อยได้ใช้ปล่อยไว้อย่างเดิมก็ได้ :) (2) กำหนดให้ค่าที่ตั้งไว้จำทุกครั้งที่เปิดใช้ (3) เลือกให้แสดงผลเฟรมเรทไว้ตรงส่วนใดของหน้าจอหรือจะซ่อนก็ตามสะดวกครับ
ตั้งค่าการถ่ายภาพวิดีโอที่แทป Movies โดย (1) เลือกที่เก็บไฟล์วีดีโอที่เราถ่าย (2) กำหนดปุ่มเริ่มการทำงานของโปรแกรม [กด Disable 1ครั้งก่อนเพื่อเปลี่ยน] (3) เลือกเฟรมเรทในการอัดคลิปยิ่งเยอะก็ยิ่งชัดแต่ขนาดไฟล์จะยิ่งใหญ่มากเป็นเ้งาตามตัวและการเล่นเกมของเราอาจจะกระตุกจนเล่นไม่ได้เลยทีเดียว โดยทั่วๆไปแนะนำว่า 30 เฟรมเรทต่อวินาทีครับ (4) เลือกขนาดของภาพที่ต้องการครับ ปกติโปรแกรมจะจับภาพขนาดเต็มๆซึ่งจะทำให้ไฟล์ที่ได้ออกมามีขนาดใหญ่มาก ถ้าเครื่องแรง ๆ ก็ใส่แบบเต็มๆ ไปเลยครับ ภาพที่ได้จะคมชัดสวยงามแต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องความคมชัดก็เลือกแบบ Half-Size ก็พอ (5) อัดเสียงจากในเกม ถ้าไม่สนใจเรื่องเสียง ตรงนี้คลิกเอาเครื่องหมายถูกออกไป การไม่บันทึกเสียง จะช่วยให้ไฟล์ที่ได้มีขนาดเล็กลงอีกเยอะครับ (6) เตรียมตัวถ่ายวีดีโอกันได้แล้ว อย่าปิดโปรแกรมนะครับ XD เปิดทิ้งไว้ หรือจะย่อจอไว้ก็ได้ครับ โดยกดปุ่ม Minimize นะครับ
เมื่อย่อจอ จะมีไอคอนแบบในรูปบนทาสบาร์นะครับ เมื่อต้องการเรียกใช้โปรแกรมก็ดับเบิ้ลคลิก ตัวโปรแกรมจะเด้งขึ้นมาทันที 
เปิดเกมส์ที่ต้องการถ่ายคลิปขึ้นมาครับจะมีตัวเลขสีเหลือง ๆ (เฟรมเรท) เป็นตัวบอกว่า โปรแกรมทำงานอยู่
เริ่มถ่ายโดยการ กดปุ่ม "F12" หรือปุ่มไหนที่เซ็ทไว้ข้างต้น ตัวเลขจะเปลี่ยนเป็นสีแดงหมายความว่าการถ่ายคลิปได้เริ่มขึ้นแล้ว จากนั้นเราก็เล่นเกมส์ไปตามปกติ อยากหยุดถ่ายตอนไหนก็กดปุ่มซ้ำอีกทีเป็นอันเรียบร้อย :)
5 วินาที ดูขนาดไฟล์กันครับ อลังการ!! 
เครียด!! 5 วินาที 50Mb 10นาทีเท่าไหร่เนี่ยะ :( ...
ทุกปัญหามีทางออก มาหาทางย่อไฟล์โดยที่คุณภาพยังเป็นระดับ HD กัน กับ VirtualDubพระเอกของเรา :P
เช่นเคยโหลดตัวโปรแกรมมาก่อน ฟรีครับฟรี!! VirtualDub-1.9.9.zipp
หลังจากได้ตัวโปรแกรมแล้วก็รันโปรแกรม VirtualDub ขึ้นมากันเลย โดยดับเบิ้ลคลิกที่ VirtualDub.exe
จากนั้นเปิดไฟล์วีดีโอขนาดมหึมาที่ได้จาก Fraps เข้ามาครับ (เลือก File > Open)
เลือกเมนู Video > Filters > Add เพื่อเพิ่มฟิลเตอร์เข้ามา
VirtualDub เป็นโปรแกรมฟรี ที่มีประสิทธิภาพสูงมากกก สามารถทำอะไรได้หลากอย่าง จากภาพจะเห็นว่ามีฟิลเตอร์เด็ดๆ จำนวนมากไว้ให้ใช้ได้เต็มที่ เราจะลองใช้เพียงฟิลเตอร์พื้นฐานที่ใช้ปรับความเข้ม + สว่างของภาพก่อนละกัน
จะเห็นว่าระบบปรับแต่งของโปรแกรมทำมาดีมาก เมื่อกด Show previwe จะเห็นว่ามีจอภาพพรีวิวขึ้นมาให้เราดูกันจะๆ จากนั้นก็เลื่อนสไลด์ปรับแต่งความเข้มความสว่างได้ตามใจชอบ(หมายเลข 1) โดยดูผลได้ทันทีจากจอพรีวิวเลย !! แถมเรายังสามารถเลื่อนสไลด์ดูภาพได้ด้วยอีก(หมายเลข 2) เมื่อพอใจแล้ว กดโอเคครับ
เมื่อเราปรับแต่งและใส่ฟิลเตอร์ต่างๆจนพอใจ ก็ไปที่เมนู Video >Compression แล้วเลือกรูปแบบในการบีบไฟล์ อยากได้แบบไหนก็เลือกเอาตามสะดวก แต่ที่ผมใช้ประจำคือ Xvid เมื่อเลือกชนิดไฟล์ได้แล้วก็กดโอเคครับ
คลิกเมนู File > Save as AVI ตั้งชื่อไฟล์ แล้วก็เลือกที่เซฟ กดโอเค ก็เรียบร้อย ใช้เวลาไม่นานมากในการย่อไฟล์ขึ้นอยู่กับไฟล์ต้นฉบับ
มาเช็คขนาดไฟล์กัน ของเดิม 50Mb เมื่อเราย่อแล้วเหลือ ... 811 Kb จ๊อดดด มันเยี่ยมจริงๆ
 
เมื่อเรามีไฟล์คุณภาพขนาดเล็กแล้วก็ซ่าได้ครับ จะอัพขึ้น Facebook หรืออัพขึ้น Youtube ก็สบายขึ้นเยอะครับ แต่ก็อย่าใจร้อนมากนะครับเพราะยูทูปจะต้องแปลงไฟล์ที่เราอัพมาอีกที ให้กลายเป็นไฟล์แบบ .flv ซึ่งมีขนาดเล็กลงไปอีก 3-4 เท่าเลย เหตุผลก็เพื่อทำให้เปิดดูหน้าเวปได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นเวลาอัพโหลดต้องรอให้ยูทูป Processs ให้เสร็จก่อนถึงจะดูได้อย่างสมบูรณ์
ดูผลที่ได้กันเลยครับ จะเห็นว่าเมื่อเทียบกับขนาดไฟล์และคุณภาพที่สามารถดูได้ 3 ระดับถึงแบบความละเอียดสูง 720p (HD) แล้วนั้น นับว่าน่าพอใจอย่างยิ่ง :)